Bi a (bida) đang là bộ môn ngày càng được nhiều người yêu thích và luyện tập. Hướng dẫn học các cách chơi bida cơ bản để mình có một bộ gốc tốt giúp bạn ngày càng tiến xa hơn. Nếu bạn phát triển các kĩ năng khác của mình mà không nắm vững những điều cơ bản, bạn sẽ khó phát triển trong tương lai. dưới đây là một số cách đánh bida lỗ không thể thiếu mà bạn nên biết.

1. Các cách đánh bida

1.1 Điểm chết

Cách chơi bida quan trọng đầu tiên bạn phải có là cách tìm điểm chết hay điểm chạm tốt.

Tìm điểm chạm

+ Để tìm điểm chạm trên bi mục tiêu chúng ta tiến hành ngắm xuyên tâm bi mục tiêu sao cho nó đi thẳng vào lỗ

+ Kẻ một đường thẳng song song với đường thẳng từ bi mục tiêu vào lỗ.

Di chuyển và gióng đường thẳng này vào bi cái sao cho hai đường thẳng song song với nhau sẽ ra điểm chạm của bi cái

+ Đánh hai điểm chạm (điểm chết trên bida) này vào nhau thì bạn sẽ ăn được viên bi mục tiêu

Hãy tập những cú đánh đơn giản để chúng ta làm quen với góc độ. Sau này khi chúng ta đã quen thì mới tăng độ khó lên. Hãy làm như trên nhiều lần đến khi chúng ta quen thì cứ cúi xuống là thấy điểm chạm dễ dàng mà không cần kẻ. Đây là phương pháp đánh bida cần phải biết, chúng được sử dụng rất nhiều khi đánh bida.

1.2 Phương pháp con bi ảo

Cách đánh bida này là một phương pháp rất nổi tiếng với tên gọi là con bi ảo. Cơ thủ chuyên nghiệp đều phải tưởng tượng ra nơi mà con bi cái mình muốn đem đến.

Hãy tìm điểm tiếp xúc, sau đó tưởng tượng 1 quả bóng ma nằm ở điểm tiếp xúc giữa hai viên bi. Nếu có thể bạn hãy tưởng tượng bi cái của mình đánh vào đúng điểm tiếp xúc. Đây là một phương pháp rất hữu ích và hãy thường xuyên sử dụng nó.

1.3 Hướng dẫn tư thế chơi bida

Một cách đánh bida tốt không thể thiếu tư thế cầm gậy. Có một nền tảng tư thế chơi tốt sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong cách cú đánh cũng như tâm lí chơi sẽ tốt hơn. Nếu ai đó có vô tình đụng phải bạn thì bạn vẫn ở tư thế đấy. Hãy sử dụng tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.Nếu bạn thuận tay phải hãy đưa chân trái lên trước và đặt cầu tay bằng tay trái. Nếu bạn thuận tay trái hãy đưa chân phải lên trước và đặt cầu tay bằng tay phải.

(Xem thêm: thuê xe limousine tphcm)

Hãy để cằm của bạn ngay trên cơ bida và đảm bảo rằng cằm luôn luôn song song với cơ.Cằm nằm cách cơ một khoảng từ 15-20cm. Cằm nằm ở vị trí thấp ngay sát cơ để có thể nhắm bắn chuẩn xác nhất.Như hình trên bạn có thể thấy đầu anh ấy thấp và cao hơn cơ một chút. Hai chân có một khoảng cách tốt. Bạn có thể chùng đầu gối nếu mình cảm thấy thoải mái.

1.4 Cầu tay bida

Cầu tay là hình dạng bàn tay được tạo ra để giữ ổn định và sự chính xác của đường đi của cây cơ. Cầu tay có thể đặt trên mặt bàn hoặc ở trên mặt băng. Có cách để cầu tay chơi bida tốt đem lại cho bạn tâm lí thoải mái và tỏ ra mình rất chuyên nghiệp.

Bạn xõa các ngón tay ra và áp ngón cái vào ngón trỏ (ngón trỏ, ngón giữa hoặc ngón đeo nhẫn tùy thuộc vào cây cầu mở/đóng). Lòng bàn tay nhấc lên cao và cầu tay phải vững dồn lực trụ về 4 ngón xõa ra . Đối với người mới hay để lòng bàn tay chạ mặt bàn khiến cho bạn khó ngắm và rất khó lên trình. Hãy để lòng bàn tay cao và tập luyện một thời gian bạn sẽ trụ tay rất vứng chắc.

- Lòng bàn tay của bạn không được nằm sát bàn và phải ở trên không trung.

- Đặt cơ vào chữ “V” giữa ngón cái và ngón trỏ

- Cầu tay trong bida phải ổn định không bị rung và lung lay

- Ổn định và không lắc

- Khi đặt cơ bida lên nhấp thì sẽ gần như không có độ ma sát, tốt nhất bạn bên đeo găng tay vào.

- Cầu tay càng gần bi cái thì càng chính xác trong cú đánh

1.5 Hướng dẫn cầm gậy chơi bida

Cầm gậy là điều kiện để ra cơ chính xác, khi cầm cơ không cầm nắm quá chặt. Tay giữ cơ bằng ngón trỏ và ngón cái, các ngón khác chỉ có tác dụng làm bệ đỡ. Khi kéo cơ ra phía sau lòng bàn tay không được tiếp xúc với cây cơ. Chỉ khi gần kết thúc cú đánh vào bi chủ thì bàn tay mới nắm cây cơ. Khi đẩy cơ chỉ có cẳng tay của bạn di chuyển. Không lắc vai và phải thả lỏng cổ tay để không bi nhấc tay lên cao khi thực hiện cú đánh.

Trước khi ra cơ cần nhấp khoảng 3-4 lần để ổn định và ngắm đường cơ chạy, đồng thời việc nhấp cơ cũng giúp bạn căn điểm ngắm trên bi chủ chính xác. Đây là một số kiến thức về cách cầm gậy được áp dụng trong bộ môn bida lỗ mà bạn phải ghi nhớ

Với những lưu ý trên, bạn sẽ có thể cầm gậy hiệu quả. Đánh được những cú đánh chính xác và mạnh mẽ khi chơi bida. Cuối cùng, hãy luyện tập thường xuyên để cải thiện kỹ năng của mình. Đánh bida cần phải có kỹ năng và kinh nghiệm để trở thành một người chơi tốt. Hãy tìm kiếm những người chơi khác để chơi cùng hoặc tham gia vào các câu lạc bộ bida để tìm hiểu thêm về các kỹ thuật và chiến lược chơi bida.

1.6 Cách ra gậy bida nhất

Một điều cơ bản nhất là cách ra gậy hay còn gọi là cách bắn bida. Làm sao để vung gậy đánh bida không bị lệch trọng tâm.

Khi các bạn đã xác định được điểm chạm trên bi mục tiêu. Khi bạn hãy cúi xuống để đánh thì bạn không được phép nhấp gậy ngay mà các bạn phải giữ gậy để ngắm. Khi ngắm cảm thấy đường ngắm đã chính xác thì ta mới bắt đầu nhấp gậy theo nhịp. Nhịp cuối cùng để ra gậy thì bạn phải nhấp chậm một nhịp. Trong nhịp nhấp chậm thì chúng ta xác định lại chính xác điểm đầu cơ chạm vào bi cái. Cú đánh hoàn chỉnh là ngắm, nhấp gậy khoảng 3 nhịp sau đó dừng 1 nhịp và chọc thì cú đánh sẽ chuẩn xác và nhịp nhàng hơn.

Khi ngọn phải nhịp nhàng và đúng lực mình mong muốn. Nếu nhịp cuối mà nhấp nhanh như nhịp đầu thì rất khó kiểm soát được lực và điểm chạm trên bi cái. Chọc nhanh sẽ không có độ chính xác và nắn nót ở trong các cú đánh. Nếu ra gậy đúng rồi mà bi mục tiêu vẫn không vào thì tức là bạn chưa đánh đúng điểm chạm của bi mục tiêu.

Các bước ra gậy

+ Ngắm bida mục tiêu, không cầm gậy quá chặt

+ Cúi xuống giữ im cơ và ngắm tiếp bi mục tiêu

+ Thả lỏng vai và nhấp theo nhịp thường thì 3 nhịp đều

+ Nhấp thêm 1 nhịp chậm và ra gậy, tay sau phải ổn định không hất tay

+ sau khi ra gậy luôn có điểm dừng và giữ im gậy

Trên đây là một số kĩ thuật bida đánh bida

2. Cách đánh bida khác cho người mới

Dưới đây là một số cách chơi bida cho người mới cần phải biết, để có cách đánh bida lỗ tốt người chơi cần lưu ý các điều sau :

- Đừng dùng lực quá mạnh, dùng lực vừa phải đánh đúng tâm bóng

- Nếu có thể hãy sử dụng đường bi mà bi cái ở gần bi mục tiêu nhất

- Có cách cầm cơ và tư thế cầm cơ đúng kĩ thuật

- Tập luyện các kĩ năng sau đó mới tập luyện những kĩ thuật nâng cao

- Xác định tốt bi mục tiêu, điểm chạm

- Quan sát thế bóng trước khi đánh

- Trước khi chọc bida hay hình dung điểm tiếp xúc để đánh chuẩn hơn

- Bôi lơ trước khi chơi để tránh trật cơ và tự tin hơn

Một số cách đánh bida khác

Luôn đánh phấn vào đầu cơ để cú đánh khó bị trượt

Phải đánh đúng trung tâm bi cái để cú đánh chuẩn xác hơn

Tự tin hơn vào bản thân

Không vội vàng đánh nó sẽ khiến cú đánh thiếu độ chính xác và kém sự tự tin

phá bộ bi thật mạnh mẽ và dứt khoát

3. Một số luật bida

3.1 Cách đánh Bida 9 bi và bida 10 bi

Bạn sẽ tuyệt đối phải đánh vào bi bé nhất trên bàn nhưng bạn thích ăn bi nào tùy thích . Khi đánh bắt buộc phải có một viên bi chạm băng. Nếu phạm lỗi bên còn lại sẽ được đặt vị trí viên bi cái.

Nếu ai ăn được bi số 9 đúng luật người đó sẽ chiến thắng.

3.2 Cách đánh bida 8 bóng, sọc trơn

Một người sẽ đánh các bi có số từ 1-7 hoặc 9-15. Người chơi phải đánh hết nhóm bi của mình sau đó đánh bi số 8 để kết thúc ván đấu của mình. Người chơi không cần ăn theo thứ tự chỉ cần ăn các bi số của mình. Vì trên bàn có 15 viên bi nên khi đề pa các viên bi sẽ được xếp theo hình tam giác.

3.3 Cách chơi bida chia bài

Mỗi bên thường có bảy lá bài và sẽ chơi theo những viên bi trên bài mình. Nếu bên nào phạm luật sẽ bị lấy thêm 2 lá bài và vi phạm quá 2 lần sẽ bị xử thua. Viên bi số 11 tương ứng với J, số 12 tương ứng với Q, số 13 tương ứng với K.

3.4 Cách chơi bida 15 chẵn lẻ

Người chơi có thể đánh nhóm bi chẵn hoặc nhóm bi lẻ.

Bi lẻ (3,5,7,9,….), bi chẵn (2,4,6,8,10….) sau khi ăn được nhóm bi của mình thì bạn sẽ đánh bi số 1 cuối cùng và kết thúc ván đấu.

4. Cách đánh bida nâng cao

Cách chơi bida lỗ hay một kĩ thuật khá khó khăn đối với người mới. Nếu bạn muốn có cách đánh bida giỏi và đánh hay bộ môn này bạn cần phải có kiến thức gốc thật chắc chắn rồi mới học kĩ thuật chơi bi-a cao hơn. Dưới đây là một số cách đánh bida lỗ nâng cao để hoàn thiện mình hơn.

4.1 Kĩ thuật retro hay còn gọi là thụt bi

Kĩ thuật retro bi hiểu đơn giản là đánh bi cái vào bi mục tiêu sao cho bi cái lùi về phía sau. Để retro bi khi đánh người chơi cần đánh vào phía dưới viên bi, khi đánh cần đẩy cơ về phía trước một khoảng 10-15cm nhằm tạo độ xoáy cho bi cái.

Một số quy tắc :

- Điểm chạm càng thấp độ xoáy bi cái càng cao nhưng quá thấp sẽ bị văng bi cái.

- Đặt cơ từ 0-20 độ, nếu cơ ở 0 độ thì độ xoáy là tốt nhất. chỉ nâng đuôi cơ khi bi chủ bị che bơi ột viên bi nào đấy

- Nên để cầu tay sát bi chủ, chỉ để xa khi bạn cần nhiều lực đẩy

(Xem thêm: Xì gà)

- Khi chọc cơ phải ra theo một đường thẳng

- Đẩy bi chủ qua bi cái một khoảng phù hợp sau đó dừng đột ngột để tạo độ xoáy

4.2 Kĩ thuật đánh bida cule

Kĩ thuật cule hiểu đơn giản là đánh bi chủ vào bi mục tiêu sao cho bi chủ tiến tới phía trước

Khi đánh cule bạn phải đẩy xuyên cơ đi qua bi cấy, không được dừng đột ngột nhằm tạo quán tính cho bi chủ tiến tới. Cơ nên để song song với mặt bàn.

4.3 Kĩ thuật đánh ép phê

Kĩ thuật ép phê hay còn gọi là retro là một kĩ thuật rất dễ dàng sử dụng. Người chơi thực hiện cú đánh không trúng trọng tâm làm cho viên bi cái có độ xoáy sau khi chạm băng nó sẽ đi theo hướng người chơi mong muốn.

Có hai kiểu retro

- Retro thuận : Bi chủ đi cùng hướng với hướng của vị trí retro

- Retro nghịch : Bi chủ sẽ đi ngược với hướng vị trí retro

Các cú retro có lực lớn hay không phụ thuộc khá nhiều vào điểm tiếp xúc của đầu cơ và trái bi. Diện tích đầu cơ tiếp xúc với viên bi ít mà lực lớn sẽ tạo ra độ xoáy lớn giúp cú áp phê lớn.

Các cú đánh retro rất đa dạng, khi tập đánh retro rất khó và dễ bị xuống trình nếu tập không đúng cách.

Đây là kĩ thuật bắt buộc có nếu muốn có cách đánh bida tốt, nó được thường xuyên sử dụng trong bộ môn bida.

4.4 Cách chơi bi-a cú bổ hay picke

Cú bổ hay picke được sử dụng để làm bi chủ trúng bi mục tiêu mà lùi về nhanh nhất có thể. Đây là một cách mà người chơi bida lỗ phải nằm lòng.

Để có thể đánh cú bổ người chơi để cơ dựng đứng rồi đánh để tạo ra độ xoáy mạnh nhất. Cơ bida càng dựng đứng thì độ xoáy càng cao. Cú đánh này thường được sử dụng khi bi cái bị che và không đủ diện tích để retro bi. cú bổ có độ lùi mạnh hơn retro bi rất nhiều.

5. kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm mà BanBiA.com góp nhặt được để giúp quý khách có một cách chơi đúng chuẩn hơn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để học thêm những cách chơi khác và cách đánh bida nâng cao hơn. Nếu bạn đang cảm thấy cách chơi của mình không tốt hãy nhờ bạn bè chụp vài bức để có cái nhìn rõ hơn về cách đánh bida của bạn. Hãy chơi bida thường xuyên để nhanh tiến bộ hơn nhé.

Nguồn: BanBiA.com