Người lính khi ra chiến trường thì không thể không mang theo cây súng để chiến đấu. Còn mỗi cơ thủ khi vào trận đấu thì không thể thiếu ít nhất một cây cơ bi a (bida). Nếu đã trót lỡ yêu thích bộ môn bida thì bạn cần biết cách chọn cho mình cây cơ phù hợp với bản thân mình. Nếu bạn sở hữu một cây cơ tốt, phù hợp với bạn thì cơ hội chiến thắng đối thủ của bạn đã tăng thêm 20% rồi. Cùng BanBiA.com tìm hiểu các loại cơ bida và cách chọn cơ bida ngay nhé.

1. Các loại cơ bida?

Có 03 loại cơ bida phổ biến đó là cơ bida 3 băng, cơ bida lip (cơ bida libre) và cơ bida lỗ (cơ bida pool).

Đặc điểm cơ bida lỗ:

- Cân nặng dao động từ 520 – 600 gram

- Chiều dài tiêu chuẩn: 147 cm

- Đầu cơ: 12 – 14 mm

- Đặc tính: ngọn cơ mập, thẳng, cơ đủ nặng giúp những cú đánh chắc tay hơn.

Đặc điểm cơ bida lip (cơ bida libre):

- Cân nặng dao động từ 420 – 470 gram

- Chiều dài tiêu chuẩn 140 cm

- Đầu cơ: 11.5 mm

- Đặc tính: nhẹ, để giảm thiểu lực vào bi, đa số dùng trong cơ ken, đầu cơ nhỏ giúp thực hiện các cú re-tro dễ dàng

Đặc điểm cơ bida 3 băng:

- Cân nặng dao đồng từ 520 – 570 gram

- Chiều dài tiêu chuẩn 140 cm

- Đầu cơ: 11.75 – 12 mm

- Đặc tính: cơ đủ nặng để tối đa hóa lực đánh, giảm độ lệch bi, giúp bi đi đủ số băng cần thiết để ghi điểm.

2. Cấu tạo cơ bida

Cấu tạo cơ bida gồm: Cán cơ, ngọn cơ, phíp, đầu cơ.

- Cán cơ: Thường thì cán cơ sẽ được thiết kế rỗng đáy để cơ thủ “nhét ốc” vào để tăng độ nặng của cơ bida. Tuy nhiên, chưa hẳn đã tốt vì cơ bida có thể bị mất đi sự cân bằng, ổn định của cơ nếu không được tính toán kỹ. Chọn cán cơ thì chọn ưu tiên: độ thẳng, chất liệu sau đó mới đến độ thẩm mỹ.

(Xem thêm: Siglo 6)

- Ngọn cơ: đây là bộ phận quan trọng, quyết định khá nhiều đến từng cú đi cơ của cơ thủ. Do đó, nên chọn loại gỗ tốt tạo ra ngọn cơ. Ngọn cơ có loại ngọn đặc và ngọn cơ bida trợ lực. Nếu là cơ thủ mới thì mình khuyên nên chọn loại ngọn đặc sẽ dễ chơi hơn. Về kích thước:

+ Ngọn 12mm: Dùng chơi Pool, đánh điều bi và đánh 3C (3 băng)

+ Ngọn 11.5mm: Dùng đánh Libre (bida phăng). Lưu ý không dùng cơ ngọn nhỏ đánh lực lớn (chơi 3C hoặc Pool), ngọn nhỏ đánh lực lớn thì sẽ dễ bị cong.

+ Ngọn 13mm: Chuyên cho chơi bida lỗ, đánh cú phá bi ban đầu.

- Phíp cơ: Phíp cơ bida libre và 3 băng thì khoảng 8-10 mm còn phíp bida lỗ là 13-18 mm. Đường kính đầu phíp có sự chênh lệch 11,5-12 mm.

- Đầu cơ (đầu tẩy): Có nhiều loại đầu tẩy phổ thông như tẩy da bò 8 lớp, tẩy trâu buffalo, tẩy nicest. Một số dòng tẩy cá nhân cao cấp khác như: Tẩy F1, Tẩy Kamui. Tẩy có thể tay dễ dàng nên cơ thủ cơ thể thoải mái lựa chọn phù hợp với bản thân.

3. Chất liệu của cơ bida

Có 2 loại chất liệu được sử dụng để tạo nên cây cơ bida gồm: chất liệu gỗ và carbon. Tương ứng trên thị trường có cơ bida gỗ và cơ bida carbon.

Về chất liệu gỗ: có các loại gỗ như: Gỗ mun, gỗ chun campuchia, gỗ, gỗ marble mỹ, marble canada, marble chi na, gỗ da báo, gỗ cẩm… chúng cũng khác nhau ở vân gỗ. Trong đó, cơ bida được làm từ gỗ Marble, Gỗ Chun Campuchia, Gỗ da báo là dòng cơ bida phổ thông; cơ bida được làm từ Gỗ cẩm, Marble Canada… là dòng cơ cao cấp.

Về độ bền của cơ gỗ dựa vào 2 yếu tố:

- Tuổi gỗ và công nghệ xử lý gỗ: Gỗ đủ tuổi và được xử lý sấy kỹ thì cơ bida rất bền, ít bị cong. Đối với cây cơ được làm từ gỗ non (giá rẻ) và sấy không kỹ thì thường bị cong, độ bền kém.

- Cách bảo quản cơ bida: nếu cơ bida bỏ trong bao liên tục, ở nơi có độ ẩm cao thì cơ thường bị cong, nên bỏ gói hút ẩm vào bao cơ nhé hoặc để cơ ở nơi khô ráo không nóng, không ẩm.

Về chất liệu carbon: Cơ được làm từ carbon cho màu đen, xám huyền bí, mịn và rất thẳng, hầu như không bị ảnh hưởng bởi thời tiết như cơ gỗ. Tuy nhiên, để nó bền và đẹp thì anh em vẫn cần biết cách bảo quản như thanh bảo kiếm của mình vậy.

Tóm lại, để chọn cơ tốt cần chọn nơi bán hàng có thương hiệu uy tín các bạn nhé.

4. Cách kiểm tra cơ bida

4.1. Kiểm tra độ thẳng của cơ bida

Nếu bạn cầm một cây cơ bida cong, cho dù bạn có ngắm chuẩn thì đường bóng cũng sẽ bị lệch, thiếu độ chính xác. Do đó, một cây cơ bida tốt đầu tiên là phải thẳng. Để kiểm tra độ thẳng của cơ bida, có 2 cách:

Cách 1: Bạn lăn cơ bida trên bề mặt phẳng (có thể dùng mặt bàn bida) với tốc độ vừa phải, sau đó quan sát điểm đầu gậy nếu gậy không thẳng nó sẽ nhấp nhô, ngược lại nếu nó êm, không nhấp nhô là cơ thẳng. Nếu cây cơ có dấu hiệu bị cong, bạn hãy cân nhắc sớm đổi cây khác nhé.

Cách 2: Bạn ngắm bằng mắt và xoay cây cơ để xem cây cơ có dấu hiệu bất thường nào không.

4.2. Kiểm tra trọng lượng, độ dài của cây cơ

Trọng lượng của cơ bida ảnh hưởng tới sức đẩy khi đánh bi. Hiện nay, trọng lượng các cơ bida trên thị trường phổ biến từ 400 – 600 gam, độ dài tiêu chuẩn 1,47m.

Nếu bạn dùng cơ quá nặng, bạn sẽ mất nhiều sức để giữ cho cây cơ đúng tư thế, nếu bạn dùng cơ quá nhẹ, bạn sẽ mất nhiều sức để đánh bi. Ngoài ra, mỗi cơ thủ có độ lớn lòng bàn tay khác nhau, bạn cần lựa chọn cơ bida có cần nặng phù hợp với sức, độ rộng lòng bàn tay của bạn để đạt hiệu quả nhất. Bạn nên thử nhiều loại cơ để tìm ra cơ phù hợp nhất với mình, giúp mình cầm nắm thoải mái nhất

Ngoài những điểm trên, khi chọn cơ bida bạn cũng nên kiểm tra độ cứng của cây cơ, các khớp nối của cây cơ…

4.3. Kiểm tra đầu lơ của cơ bida

Đầu lơ được xem là linh hồn của cây cơ bida, là điểm tiếp xúc trực tiếp với bóng, quyết định đường đi của bóng. Do đó, trước mỗi trận đấu bạn cần kiểm tra đầu lơ đã gắn chặt vào đầu cây cơ và vừa khít với đầu thân cơ.

4.4. Kiểm tra tay cầm và độ rung của cơ bida

Những dòng cơ bida được cuốn chỉ hoặc từ da có khả năng thấm nước tốt, thích hợp với người tay ra nhiều mồ hôi. Bạn cần kiểm tra xem tay cầm có bị sờn, rách không nhé. Đối với loại tay cầm được sơn thì cần kiểm tra xem sơn có bị xước hay bong tróc không.

Cây cơ có độ rung nhỏ thường được làm từ cây gỗ già và chắc là cây cơ tốt. Do đó, bạn cần kiểm tra độ rung của cơ để chọn được cây cơ làm từ gỗ già. Bạn hãy đánh thử những đường cơ xa và mạnh để cảm nhận độ rung.

5. Một số kinh nghiêm cách chọn cơ bida

Tới đây bạn đã hiểu về các loại cơ bida, cấu tạo cơ bida, cách kiểm tra cơ bida rồi và cũng đã biết chọn cơ bida của riêng mình. Bạn nên chọn cơ bida mà khi cầm vừa tay, cầm thoải mái, không quá nặng cũng không quá nhẹ tùy thuộc vào kích cỡ lòng bàn tay, chiều cao, cân nặng của bạn. Ngoài ra, bạn cân nhắc những yếu tố sau nhé:

5.1. Chọn phân khúc cơ bida

Gậy bida trên thị trường hiện nay có nhiều phân khúc giá cơ bida:

- Phân khúc cho rẻ: giá từ 300k đến dưới 900k

- Phân khúc tầm trung: giá từ trên 1 triệu đến dưới 2.9 triệu

- Phân khúc tầm cao: giá từ 3 triệu đến dưới 10 triệu

- Phân khúc cao cấp: giá trên 10 triệu

Túy theo mức tài chính bạn có thể đầu tư bạn có thể chọn cây cơ bida phù hợp với mình, thường thì khi chơi một thời gian và dùng qua nhiều dòng cơ bạn mới chọn được dòng cơ phù hợp, do đó nếu mới chơi bạn nên chọn dòng cơ có mức giá rẻ hoặc tầm trung để thử, khi có kinh nghiệm bạn có thể cân nhắc nâng cấp lên những dòng cơ cao cấp hơn.

5.2. Chọn cơ sở uy tín

Bạn nên mua cơ bida tại cơ sở uy tín, có website bán sản phẩm chính hãng, có đầy đủ chính sách bảo hành, thông tin rõ ràng về địa chỉ cửa hàng.

6. Tại sao nên có cơ bida cá nhân

Chắc bạn không mấy xa lạ với khái niệm “cơ củi” tại các Câu Lạc Bộ (CLB). Cơ củi là những cây cơ giá rẻ được CLB trang bị để kinh doanh bida,phục vụ khách hàng đại trà. Do đó, thương đầu cơ cứng, bị cong vênh, quá nặng hoặc quá nhẹ.

Và thường thì những cây “cơ củi” sẽ làm giảm đi độ chính xác trong cú đánh của anh em, khi đường bi đi lệch thì: “Sai một ly, đi tính tiền bàn” là đương nhiên.

Do đó, nếu đam mê bộ môn bida và thường xuyên chơi môn bida này thì bạn nên cân nhắc đầu tư cây cơ bida cá nhân dùng riêng cho bản thân mình.

7. Một số dòng cơ bida chất lượng, giá tốt bạn nên tham khảo

Sau đây là một số dòng cơ bida chất lượng, giá tốt mà Lạc Đạo Billiards khuyên bạn nên thử:

- Cơ Adam 2 – Cơ bida lỗ bán chạy nhất 2022

- Cơ PREOAIDR Q5 – Cơ bida lỗ nhập khẩu chính hãng

- Cơ bida carbon YFen nhập khẩu chính hãng – Cơ bida cá nhân cao cấp

- Cơ bida Preoai – Cơ bida chuyên nghiệp giá tốt

8. Địa chỉ mua cơ bida

BanBiA.com là đơn vị chuyên cung cấp bàn bida, cơ bida và các phụ kiện bida nhập khẩu chính hãng, Lạc Đạo Billiards là địa chỉ đáng tin cậy mà bạn không nên bỏ qua, bởi chúng tôi luôn cam kết:

- Bán hàng chính hãng, chất lượng đúng với mô tả sản phẩm

- Giao hàng nhanh, chính sách đổi trả rõ ràng

- Hỗ trợ, tư vấn nhiệt tình

- Giá cả cạnh tranh, tốt nhất thị trường cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn

Gọi ngay hotline của BanBiA.com để được tư vấn miễn phí bạn nhé!

Nguồn: BanBiA.com